Những lỗi thường gặp khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính, Vẽ đồ thị hàm số không đúng bản chất & Gạch bỏ một đoạn dài. Đây là 3 lỗi mà học sinh thường mắc phải khi làm đề thi toán.

Đừng để mất điểm với những lỗi trình bày cẩu thả. 0,25 điểm hoàn toàn có đủ sức đánh trượt bạn khỏi trường đại học. Thầy Lê Bá Trần Phương sẽ lưu ý 3 lỗi trình bày học sinh thường gặp nhất khi làm bài thi đại học môn Toán. Thầy Lê Bá Trần Phương với kinh nghiệm nhiều năm chấm thi đại học dí dỏm chia sẻ: “Chấm thi đại học mới thấy nhiều điều đáng tiếc. Có rất nhiều em kiến thức rất vững nhưng trình bày cẩu thả nên không thể đạt điểm tối đa. Là người chấm thi, nếu không chấm điểm cho các em thì thấy đôi chút thiệt thòi, nhưng nếu cho điểm thì lại thấy có tội với đất nước. Mà là giáo viên thì không được có tội với đất nước được”. Sau đây là 3 sai lầm khiến học sinh mất điểm như chơi khi làm bài thi môn Toán được thầy Lê Bá Trần Phương đúc kết sau nhiều năm tham gia chấm thi đại học: 

1. Quên dấu tương đương khi biến đổi tương đương các phép tính: Khi biến đổi tương đương phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, học sinh thường rất hay quên đặt dấu tương đương khi thực hiện một phép biến đổi tương đương trong bài thi. Đây là lỗi mà học sinh hoàn toàn không để ý khi viết bài và khi soát lại bài.  Môn Toán áp dụng phương thức chấm điểm từ trên xuống dưới, đúng đến đâu tính điểm đến đó đồng nghĩ với việc sai ở đâu sẽ không được tính điểm ở phần biến đối tiếp theo dù ra kết quả đúng. Vì thế, chỉ cần thiếu dấu tương đương, lập tức bài thi sẽ không được tính điểm.  So sánh với đáp án đề thi đại học khối A 2014, nếu quên dấu tương đương, bạn sẽ không được tính điểm ở phần sau.

Kinh nghiệm đi thi đại học

2. Vẽ đồ thị hàm số không đúng bản chất. Khi vẽ đồ thị hàm số, học sinh thường mắc hai sai lầm sau:

 • Vẽ đồ thị không thể hiện đúng sự biến thiên của hàm số (ví dụ: đồ thị cong vênh…).
 • Đồ thị hàm số không cắt trục hoành (trong khi bắt buộc phải cắt trục hoành…)

3. Gạch bỏ một đoạn dài: Sau khi gạch bỏ một đoạn dài, học sinh thường viết tiếp ngay sau đó khiến giám khảo rất khó để theo dõi và chấm tiếp bài thi. Đây là sai lầm rất hay gặp của học sinh. Vì thế, sau khi gạch bỏ một đoạn dài, cần cách xa hoặc có dấu hiệu để giám khảo hiểu rằng mình vẫn tiếp tục giải quyết bài toán này.  3 sai lầm trên đã được thầy Phương lưu ý rất rõ trong video dưới đây. Học sinh xem và rút ra bài học để tránh mất điểm đáng tiếc khi trình bày.

Những kinh nghiệm ôn thi, chiến thuật phân bổ thời gian ôn tập và kinh nghiệm làm bài thi để đạt điểm cao:

Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần. Các sĩ tử cũng đã có những sự ôn luyện cho riêng mình. Tuy nhiên, những chuẩn bị cho những ngày sát kỳ thi và chiến thuật, kỹ năng làm bài cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để giúp các thí sinh có thể đạt điểm cao trong bài thi ĐH, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên môn Toán Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội có một vài căn dặn tâm huyết được đúc kết qua nhiều năm giảng dạy, luyện thi, coi thi và chấm thi tuyển sinh với thí sinh.

I. Trước khi thi:

 • Học và ôn thi: Không nên học, đọc một cách ngấu nghiến, nhồi nhét → căng thẳng và hay quên. Không học như là “hành xác”. Nên xem lại các phần còn lơ mơ, các công thức còn chưa thuộc. Giữ tâm lí thoải mái. Không nên quá lo lắng → học tràn lan → càng lơ ngơ → không có kĩ năng tự làm bài. (Tốt nhất là tránh xa các lớp luyện thi cấp tốc, luyện thi cấp tốc chỉ tốn tiền và thêm mệt mỏi).
 • Nội dung đề thi: Theo cấu trúc của Bộ GD-ĐT. Học sinh cần bám sát cấu trúc để tránh ôn thi lan man, không hiệu quả. Các em thi khối B, D nên tham khảo đề thi khối A để rút kinh nghiệm.
 • Ăn uống, ngủ nghỉ: Tránh thức quá khuya, học quá sức. Tốt nhất là ngủ sớm và dậy sớm. Ăn uống, ngủ đầy đủ (6h → 7h một ngày), nếu có thói quen ngủ trưa (15 phút – 45 phút) thì càng tốt. Tránh xa các món ăn lạ, các chất kích thích.
 • Đi thi: Tìm hiểu kĩ địa điểm thi → chọn đường đi tốt nhất, tránh ách tắc, nên đi sớm và nếu cần thiết, có người nhà đưa đi. Chú ý ăn mặc, đầu tóc, giầy dép tác phong thoải mái nhưng nghiêm túc.
 • Buổi tối trước ngày thi: Soạn đầy đủ giấy tờ, đồ dùng (Giấy báo thi, CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bút chì, tẩy, thước, compa, đồng hồ, máy tính…) để sẵn. Chú ý chuẩn bị nhiều bút cùng loại, cùng màu. Tất cả nên cho vào một túi nhựa trong và kiểm tra đầy đủ ngay buổi tối trước khi đi thi. Không dùng bút xóa. Nên đi ngủ sớm (trước 11h30), dậy sớm và đến trường sớm. Dậy miễn cưỡng sẽ làm tinh thần và thân thể rất mệt mỏi. Nếu trường ở xa, buổi trưa nên nghỉ lại. Có thể mang theo chai nước, khăn lạnh vào trong phòng thi.
 • Tại địa điểm thi: Ngay từ buổi tập trung đầu tiên, nên tìm hiểu thật kĩ vị trí phòng thi, khu vệ sinh, phòng y tế, làm quen với các bạn cùng phòng → thoải mái và tự tin hơn khi đi thi.

II. Kinh nghiệm trong khi thi:

1. Vào phòng thi: Thư giãn. Tư tưởng thoải mái. Bình tĩnh, tự tin và cẩn thận là đã giành được 50% phần thắng.

2. Nhận bài thi: Nên dành khoảng 5 – 10 phút đọc kĩ đề. Đọc khoảng 2 lần → lên chiến lược làm bài với tinh thần “dễ làm khó bỏ” (các câu dễ làm trước, các câu khó hơn làm sau). Đánh dấu, gạch chân vào các từ quan trọng, ghi các lưu ý, các điều kiện, thậm chí ghi phương pháp giải bên cạnh (như: đặt ẩn phụ, bình phương …). Nhiều thí sinh luôn ở tư thế lo thiếu giờ, cầm đề là cắm cúi làm từ trên xuống. Các em lưu ý, đây là lúc các em cần minh mẫn nhất để lập kế hoạch giải quyết từng vấn đề. Đừng vội! Cuống thì dễ hỏng việc. Để chủ động thời gian, các em nên mang theo đồng hồ đeo tay.

3. Làm bài thi:

 • Nếu đã có hướng làm rồi thì không cần nháp, làm thẳng vào bài thi. Sai thì lấy thước gạch chéo 1 đường, cách 1, 2 dòng làm tiếp. Không dùng bút chì để vẽ đồ thị, vẽ khối đa diện. Mỗi ý (1 điểm) chỉ nên làm trong khoảng 15 phút, không nên đầu tư nhiều quá, nếu nháp quá 10 phút mà chưa ra thì nên chọn câu khác, câu này quay lại sau. Chú ý giành từng điểm. Dù là 1/4 điểm cũng không được chê. Phương châm: Ngắn + Đúng + Đủ.
 • Có ý thức kiểm tra từng bước biến đổi. Làm xong một bài, dành khoảng 2 phút xem lại bài đó. Nhất định phải có bước này. Đừng đợi làm xong hết mới kiểm tra. Cố gắng làm đâu chắc đấy. Bí quyết để đạt điểm cao là làm đúng các câu làm được. Kiểm tra việc đặt điều kiện và so sánh điều kiện. Chú ý trình bày sáng sủa, rõ nét, đủ ý. Viết Câu I, 1) a), b), c) rõ ràng, dễ đọc. Không viết tắt, không làm tắt.
 • Khi căng thẳng quá có thể tạm thời dừng lại hít thở, thư giãn (cứ 45 phút lại thư giãn 1 phút). Cân nhắc kĩ cho phần tự chọn. Bài thi, giấy nháp để gọn gàng. Đừng nháp vào bài thi và cũng đừng nộp tờ nháp. Kiểm tra đầy đủ số báo danh, số tờ, các thông tin cá nhân, chữ kí 2 giám thị.
 • Khi đã được khoảng 7 điểm nên dừng lại, kiểm tra thật kĩ phần vừa làm để chắc chắn được 7 điểm. Về nhà mới kiểm tra thì chỉ thêm đau lòng. (Các em cố gắng 1 tiếng đầu làm được 4 hoặc 3 điểm, tiếng thứ 2 được 3 hoặc 2 điểm. Như vậy, qua 3 tiếng có thể làm được 4 + 3 + 2 = 9 điểm). Phân định từng phần, định hướng cách làm rõ ràng. Ghi đáp số, kết luận đầy đủ cuối mỗi bài.

4. Nộp bài thi: Tuyệt đối không đầu hàng trước giờ, hãy chiến đấu đến phút 179. Chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu.

<Theo: kenhtuyensinh.vn>